Dạy bé hay cãi lại thế nào?

Dạy bé hay cãi lại thế nào?
Dạy bé hay cãi lại thế nào?

Con trai tôi 27 tháng tuổi, rất thích nhảy hiphop. Cháu thường xuyên mang đồ chơi ra phá, nói nhiều, hỏi đủ thứ trên đời và rất hay cãi lại. Vậy tôi phải dạy cháu như thế nào?

Cháu còn rất lì lợm. Khi bị nhắc nhở, la mắng, nó coi như không nghe thấy, chỉ lúc bố mẹ cầm roi định đánh, mới khoanh hai tay nói: “Con xin lỗi ba/mẹ lần sau con không thế nữa” nhưng ngay sau đó lại nghịch tiếp và coi như không có chuyện gì xảy ra.

Bé hay tháo tung các ôtô đồ chơi mới mua về rồi xem pin đặt ở đâu, bánh răng quay thế nào… Bé biết xếp một số hình như ô tô, tàu hỏa, tàu thủy chiến, siêu nhân, người máy nhưng bảng chữ cái và số thì dạy mãi vẫn không thuộc, chỉ biết đèn đỏ dừng lại, đèn xanh đi tiếp, nhưng chưa phân biệt được màu sắc.

Chúng tôi chưa cho cháu đi nhà trẻ và rất mong Beandam.info tư vấn xem nên dạy cháu từ đâu và bằng cách nào cho hiệu quả?

(Nguyễn Trung Thành)

Dạy bé hay cãi lại thế nào?

Trả lời

Qua nội dung anh kể tôi thấy cháu rất thông minh và bắt đầu thể hiện cái tôi của mình. Tâm lý đặc trưng của các cháu ở lứa tuổi con anh là thích khám phá thế giới đồ vật xung quanh nên việc phá đồ chơi là bình thường.

Có lẽ anh chị nhìn nhận phản ứng của cháu chưa thật khách quan hoặc quá nghiêm khắc. Tốt nhất, anh nên khích lệ, trò chuyện để phát triển cho bé chứ không phải là dập tắt những biểu hiện phôi thai của sự phát triển.

Từ nhỏ, trẻ đã bộc lộ thiên hướng về một lĩnh vực nào đó, chẳng hạn như hội họa, âm nhạc, ngôn ngữ… Hiphop là loại nhạc có những tiết tấu mạnh và nhanh, phù hợp với nhu cầu vận động của trẻ nên các cháu dễ học theo, nhất là những bé ưa hoạt động, mạnh dạn như con anh…

Bên cạnh việc trông coi bé, anh chị cũng nên hướng dẫn để cháu tự biết giữ an toàn cho mình khi tập theo các động tác nhảy. Bố mẹ có thể kể cho con nghe những trường hợp ngã đau do leo trèo, không cẩn thận và hỏi xem bé cảm nhận như thế nào.

Một điều quan trọng là anh chị đừng lạm dụng roi vọt, nếu không muốn nó phản tác dụng. Bố mẹ nên bắt đầu dạy từ những gì con thích và dùng nó để hình thành những hành vi tích cực. Anh chị cũng không nên mắng cháu quá nhiều, cháu sẽ trở nên lì lợm hơn.

Tiến sĩ Đinh Thị Kim Thoa

Be the first to comment

Leave a Reply